Tin tức

Phong cách nội thất “Zen – Thiền” Đúng nghĩa

Công việc căng thẳng làm cho mỗi chúng ta ngày càng khó khăn để tìm thấy sự yên tĩnh và thư giãn trong cuộc sống, một trong số các lựa chọn phong cách nội thất là tạo ra một nơi trú ẩn an bình trong sự thoải mái của ngôi nhà riêng. Đây là lý do tại sao nguyên tắc Zen áp dụng trong thiết kế nội thất đã tăng phổ biến và trở thành một xu hướng của thời hiện đại. Nhưng điều làm lên zen thực sự nghĩa là gì? Trong tiếng Nhật, Zen đề cập đến thiền. Trong thiết kế nội thất, nó phản ánh sự cân bằng, hài hòa và thư giãn. Mặc dù thiền không hẳn là một phong cách thiết kế phù hợp và không đi kèm với một cuốn sách các quy tắc nghiêm ngặt, nó thường được gắn liền với chủ nghĩa tối giản, đơn giản và tinh khiết của phong cách. Đó thật là một cách sắp xếp nhà của bạn và tạo ra một bầu không khí bù đắp sự căng thẳng và rắc rối của thói quen hàng ngày của bạn. Suy nghĩ để đạt được trong nhà riêng của bạn?
the-zen-residence-phong-cach-thiet-ke-nhat-ban
Tối giản và tinh khiết là cốt lõi của phong cách ZEN
Phong cách thiết kế Zen lấy cảm hứng từ không gian truyển thống của người Nhật Bản sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn một cảm giác đầm ấm, yên bình, thanh tịnh và hòa hợp với thiên nhiên. Cùng tìm hiểu những đặc điểm chủ đạo của phong cách đang rất thịnh hành này.

Ánh sáng mềm mại và tự nhiên

Đối với một không gian hoàn toàn thư giãn, thay thế đèn huỳnh quang khắc nghiệt với sự ôn hòa, tự nhiên cảm hứng hoặc nến đèn. Đặt các nguồn ánh sáng khác nhau mà sẽ cho phép bạn kiểm soát cường độ và các khu vực được chiếu sáng. Tránh chiếu một ánh sáng trực tiếp mạnh mẽ từ trần nhà và tận dụng mọi khả năng để kết hợp một đèn sàn, một bộ đèn và ánh sáng gián tiếp. 

phong-cach-thiet-ke-zen-residence
Ánh sáng tự nhiên kết hợp hài hòa
Đối với giường ngủ, đèn đọc sách treo tường rất thực tế khi chúng có thể được định hướng để nhấn mạnh các khu vực tương ứng, không giống như đèn cạnh giường ngủ mà hiếm khi linh hoạt. Nếu bạn thích khuếch tán ánh sáng, bạn có thể lựa chọn không cho một số đẹp nến (thơm). Hiện nay khoa học công nghệ phát triển có nhiều loại đèn led cao cấp với ánh sáng dịu và không làm hại mắt.

Dưới chân bạn là những tấm thảm mềm mại

Thảm len cung cấp một cảm giác thực sự thoải mái nhưng yêu cầu bảo giưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một tấm thảm, bạn có thể tinh chỉnh phong cách trang trí zen của bạn và tăng cường cảm giác – sự thích sống trong căn phòng bằng cách kết hợp nhiều thảm làm bằng len hoặc bông tinh khiết. Chú ý rằng màu sắc của thảm phải phù hợp với sàn nhà hoặc ở trong phạm vi của da lông chuột chũi, kaki và màu xám.

phong-cach-thiet-ke-zen-residence-gamuda
Những tấm thảm mềm mại là đặc trưng của phong cách ZEN

Đồ nội thất cần tuân thủ sự đơn giản và tự nhiên

Đồ gỗ nội thất theo phong cách Zen được đặc trưng bởi đường nét đơn giản và rõ ràng, tránh chi tiết phức tạp và đồ trang trí dư thừa. Các đồ nội thất nên có chất lượng cao và được làm bằng vật liệu tự nhiên như những mang lại một cảm giác ấm áp và thư giãn. Phần lưu trữ (tủ quần áo, tủ, ngăn kéo) có thể được đưa đến cuộc sống hài hòa nếu sơn màu sắc phù hợp với phần còn lại của nội thất. Phòng ngủ thường là phòng chính của nội thất zen, đây là một số khuyến nghị đặc biệt cho nội thất phòng ngủ:

  • Đặt giường gần một nguồn ánh sáng tự nhiên và tránh đặt nó ở phía trước của cửa hoặc một khu vực đi lại nhiều. Chiều cao của giường phải được cảm thấy thoải mái, nhưng giường cao (hơn 55 cm) thường nhấn mạnh cảm giác thoải mái.
  • Hãy trang trí giường của bạn ở mức tối thiểu: sử dụng vải nỉ bằng lông dê, len, vỏ bọc bị gạt hoặc ném và không phóng đại với đệm. Tốt hơn với gối có kích thước khác nhau với các gối khác nhau mà bạn có thể sắp xếp để ngủ hoặc đọc sách;
  • Đầu giường là rất hữu ích với sự tốt đẹp của phong cách trang trí. Một lần nữa, hãy cẩn thận để chọn mảng miếng có thể hội nhập tốt vào các thiết kế;
  • Đối với một góc đọc sách, chọn một chiếc ghế bành đơn giản và chú ý đến những đường nét đơn giản của đồ nội thất.

Chung-cu-gamuda-the-zen

Đồ nội thất tinh giản, thiên nhiên

Hướng đến màu của đất

Zen lấy cảm hứng từ thiết kế là tất cả về với màu sắc tự nhiên, tones mềm mại, chẳng hạn như màu trắng, màu xám, màu be hoặc màu hồng, để có khả năng để tạo ra một cảm giác thư giãn và bình tĩnh. Hài hòa về màu sắc giữa các yếu tố khác nhau là rất quan trọng, cũng như sự liên kết  khoảng không giữa các bức tường, đồ nội thất và sàn nhà. 

kien-truc-the-zen-residence-gamuda

Màu trầm tạo cảm giác nhẹ nhàng

Để thêm đường viền cho một phòng đơn sắc, bạn luôn có thể chọn để kết hợp một màu chủ đạo với phù hợp với đối tượng và tạo sự kết hợp như trắng với da lông chuột chũi hay màu be với gỗ hồng mộc. Để tạo ra sự đa dạng kết hợp hai màu sắc phù hợp hoặc kết hợp với màu sắc yêu thích của bạn.

Các loại vải tự nhiên và sáng

Vải cần theo nguyên tắc của tự nhiên, sáng và thoải mái. Một trong những yếu tố thiết yếu của trang trí zen là những rèm cửa trong đó cung cấp một cảm giác của sự thân mật, giảm tiếng ồn và ngăn chặn không khí bụi. Cung cấp một không gian điều trị đặc biệt và tự nhiên, chẳng hạn như vải, len  kết hợp chúng với các phần còn lại của căn phòng.

chung-cu-thiet-ke-dep

ZEN  chắt lọc những gì Tinh tế của người Nhật

Đối với một bầu không khí phức tạp hơn, kết hợp chúng với rèm điều chỉnh ánh sáng để có được một bầu không khí khác nhau. Đặc biệt chú ý đến các hệ thống cố định của rèm, vì nó sẽ là một điều đáng tiếc để sửa chữa rèm cửa đẹp trên thanh trượt hay khung kém chất lượng hoặc không phù hợp.

Giữ các đồ trang trí ở mức tối thiểu

Đối với đồ trang trí tường có cùng một từ: đơn giản. Tránh tập hợp của các bức tranh hoặc hình ảnh và chỉ giữ những thứ đặc biệt thân thiết với bạn. Đối với một thư viện hoàn toàn hài hòa và vui tươi, bao gồm tất cả các sách của bạn trong kệ báo đơn sắc.

chung-cu-thiet-ke-phong-cach-zen

ZEN theo đuổi sự tối giản

ZEN đặc trưng bởi hương thơm tự nhiên

Một bình phun đồ vải tự chế, đậu nành hoặc sáp ong nến, và các loại dầu thiết yếu là những cách tự nhiên để tăng cường phòng của bạn với mùi hương tươi, mà không thể được làm dịu đi khi nó là thời gian để ngủ, mà còn tiếp thêm sinh lực khi đó là thời gian để đánh thức.

thiet-ke-chung-cu-the-zen-residence

Mùi hương tự nhiên giúp bạn thư giãn

Loại bỏ sự rối loạn của thiết bị điện

Thiết bị điện tử thường xuyên nhất là nguồn gốc sự phân tâm và do đó không tích hợp trong một thiết kế nội thất phong cách zen. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải có TV đặt trong phòng ngủ chẳng hạn, chắc chắn rằng bạn đặt nó trong một khu vực riêng biệt hoặc giấu nó trong một cái tủ được thiết kế đặc biệt. Cũng như vậy, chắc chắn rằng bạn ẩn tất cả các dây và cáp mà có thể ảnh hưởng bầu không khí thanh bình của không gian.

xu-huong-thiet-ke-ZEN-nhat-ban

Mang trong mình sự điềm tĩnh với cây xanh

Văn hóa Nhật Bản luôn dành tình yêu và sự tôn trọng với thiên nhiên. Để duy trì kết nối với thế giới tự nhiên, phong cách thiết kế Zen sẽ mang tới ngôi nhà bạn một không gian gần gũi với những cây cảnh, cây tre hay những cánh cửa sổ rộng cho phép một cái nhìn với thiên nhiên từ mọi góc độ. Những cánh cửa kéo theo phong cách Zen cũng tạo nên sự hoà hợp giữa nội thất bên trong và ngoại thất bên ngoài một cách nhịp nhàng và tinh tế nhất.

phong-cach-zen-chung-cu-gamuda

Cây có tác dụng làm dịu thông qua màu sắc xanh nhẹ nhàng của chúng, bằng việc cung cấp oxy. Tuy nhiên, tránh các loại cây, hoa phải có sự bảo trì đặc biệt hoặc có  mùi hương khó chịu. Cây bonsai treo hoặc cây thủy sinh là một lựa chọn tốt và thường được sử dụng trong trang trí zen.

Phong cách Zen còn đem đến sự gần gũi với thiên nhiên nhờ vật liệu nội thất thô mộc như tre, gỗ chiếm chủ đạo.

Phong cách ZEN tại dự án nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình

Loại bỏ sự lộn xộn

Giữ phụ kiện ở mức tối thiểu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn, sự lộn xộn có thể ức chế thư giãn. Dọn phòng của bạn càng nhiều đồ càng tốt và giữ chỉ những yếu tố cần thiết, nhưng cảm thấy tự do để thêm bất cứ điều gì có thể mang lại cho bạn sự thoải mái hơn.

phong-cach-zen-toi-uu

The ZEN Residence chuẩn phong cách ZEN Nhật Bản.

 Lần đầu tiên tại Hà Nội, Gamuda Land giới thiệu tới cư dân thủ đô 3 tòa căn hộ đẳng cấp mang phong cách ZEN  trong khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội – Gamuda Gardens.
chung-cu-gamuda-the-zen-residence
Phối cảnh khu căn hộ The ZEN Residence – Gamuda Gardens
Liên hệ thăm quan dự án: 0988 296 567

Tin tức khác